Tàu sân bay lớn nhất Anh xuất cảng, Nga theo dõi sát sao

Tàu HMS Queen Elizabeth thuộc dự án hàng không mẫu hạm đắt giá nhất lịch sử hải quân Anh với chi phí lên đến hơn 6 tỷ bảng, gây ra nhiều tranh cãi trong quá trình thi công.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, chiến hạm lớn nhất và uy lực nhất của hải quân Anh, đã có chuyến đi đầu tiên vào chiều 26/6 (giờ địa phương) sau gần một thập kỷ thi công với nhiều lần gián đoạn cũng như gây tranh cãi vì vượt quá chi phí.

Theo Independent, tàu HMS Queen Elizabeth dài 280 m, nặng 65.000 tấn, rời xưởng đóng tàu Rosyth và ra biển qua cửa sông Forth ở Scotland. Tàu đợi thủy triều lên để hạ thủy, sau đó đợi thủy triều rút để có thể an toàn chui qua những cây cầu ở cửa sông.

Sự kiện này ghi dấu mốc mới trong dự án đóng 2 hàng không mẫu hạm đắt giá nhất trong lịch sử hải quân Anh. Bắt đầu từ năm 2009, dự án đến nay đã tiêu tốn hơn 6 tỷ bảng Anh, trong đó chi phí cho HMS Queen Elizabeth là 3,5 tỷ.

Tau san bay lon nhat Anh xuat cang, Nga theo doi sat sao hinh anh 1
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trước khi rời cảng ở Scotland hôm 26/6. Ảnh:Reuters.

Trong 6 tuần tiếp theo, tàu sân bay mang tên nữ hoàng Anh sẽ đi đến biển Bắc để tiến hành các cuộc thử nghiệm trên biển. Các thử nghiệm với máy bay chiến đấu dự kiến bắt đầu vào tháng 10/2018 tại bờ biển phía đông nước Mỹ. Tàu sẽ chính thức hoạt động vào năm 2020.

Theo truyền thông Anh, việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lần đầu rời cảng thu hút sự chú ý đặc biệt của tình báo Nga. “Người Nga sẽ theo dõi như họ vẫn làm với mọi thứ”, sĩ quan chỉ huy Fiona Percival, người phụ trách hậu cần trên tàu, cho biết.

Anh chưa có một thêm tàu sân bay nào từ khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm năm 2010. Tàu sân bay mới xuất hiện trong bối cảnh Hải quân Hoàng gia Anh phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách khoảng 500 triệu bảng mỗi năm và cáo buộc rằng ngân sách quản lý các tàu chiến mới dẫn đến sự thiếu hụt ngân sách trong các lĩnh vực khác.

Tàu sân bay thứ hai thuộc dự án nói trên, Prince of Wales, sẽ hoàn thành trong 2 năm tới. Mặc dù mỗi tàu sân bay có thể chứa đến 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng, hải quân Anh đang lo lắng rằng ngân sách hạn hẹp sẽ không cho phép triển khai đủ số lượng chiến đấu cơ này.

00:04
02:15
Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản Tàu Izumo được chế tạo cho nhiệm vụ chống ngầm, chở quân, tìm kiếm cứu nạn và một số hoạt động khác. Nhật Bản không hoạt động tàu sân bay tấn công kể từ sau Thế chiến 2.